Hiểu đúng về tổ yến. Tác dụng của tổ yến. Và liều lượng dùng như thế nào ?

Tổ yến là gì ?

Chim yến có nhiều loại, và chúng đều có tập tính xây tổ bằng nước bọt của mình. Thường, chúng sẽ trộn nước bọt với các loại vật liệu khác như lông chim, cỏ, rêu; khi khô lại sẽ tạo ra một chiếc tổ vững chắc. Mỗi loài chim yến sẽ sử dụng một thứ vật liệu riêng để kết hợp với nước bọt xây tổ. Tuy nhiên, vẫn có loài chim yến xây tổ hoàn toàn bằng nước bọt, đó là loài chim Yến Hàng (còn gọi là chim Yến nhỏ, chim Hải Yến,..).
Tổ chim Yến Hàng từ lâu đã được coi là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Yến sào từ xa xưa được xếp vào trong các loại cao lương mỹ vị dâng cho vua chúa. Trong yến sào rất giàu các axit amin và nhiều khoáng chất bổ dưỡng. Như vậy, có thể kết luận rằng yến sào chính là tổ của loài chim Yến Hàng.
Ở Việt Nam, yến sào không nhựng được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). mà còn được sử dụng như một loại dược phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.

Tổ yến được hình thành như thế nào?

Lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình) cho biết yến sào là tổ của chim yến đã chế biến theo tiêu chuẩn, quy cách quy định. Chúng là sản phẩm quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng xếp hàng bậc nhất hiện nay.
Con yến (có dáng dấp như chim én) sống ở các vách đá các đảo ven biển, ngón chân chúng có màng nên bơi được trên mặt nước, ăn những con cá con, côn trùng, sinh vật nhỏ trên biển. Ở Việt Nam, yến sinh sống tập trung từ Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Côn Đảo,…
Yến dùng nước dãi của mình để làm tổ dính trên thành vách đá cheo leo ven biển. Đầu tháng 4 hàng năm là thời điểm người dân thu hoạch tổ đầu tiên, mỗi năm thu hoạch 2 vụ vào tháng 4 và tháng 8.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, sản phẩm này quý hiếm là bởi chúng chỉ được lấy vào mùa cố định. Bên cạnh đó, nghề lấy tổ yến lại vất vả và nguy hiểm, có thể mất mạng bất cứ lúc nào. Thợ săn không được làm giàn giáo cố định, hết mỗi ngày là phải tháo do chim yến thường đi kiếm ăn từ sáng sớm và không về trước 20h, nếu thấy những giàn giáo chúng sẽ hoảng sợ và không quay lại làm tổ tiếp.
Ở thị trường Việt Nam, yến sào Khánh Hòa, Nha Trang… là những thương hiệu nổi tiếng, có giá rất cao khoảng 50-60 triệu/kg.
Bên cạnh các sản phẩm được khai thác tự nhiên, hiện nay nhiều nhà đầu tư mô hình nuôi yến trong nhà ở các tỉnh như Cần Giờ, Tiền Giang, đảo Phú Quốc và các tỉnh ven biển, giá bán rẻ hơn, khoảng 30-40 triệu/kg.
Loại chim này được nuôi từ nguồn thức ăn từ thiên nhiên và bảo vệ trước các dịch có hại như nấm mốc, các loại bọ, chuột, gián… nên tổ thường rất sạch và không cần dùng những hóa chất tẩy rửa.

Phân loại theo nguồn gốc

Yến sào tự nhiên

Loại yến này có giá trị cao nhất trên thị trường. Nguyên nhân xuất phát từ chính tính chất nguy hiểm của việc lấy yến sào trong hang động. 
Đặc điểm:
Tổ yến dưới tác động của điều kiện tự nhiên trong hang nên có những đặc điểm riêng biệt. Hình dạng tổ yến giống cái chén/bát, than dày. Tổ yến giúp bảo vệ trứng hoặc yến non khỏi tác nhân thời tiết hoặc các động vật khác. Vì trong hang có độ ẩm cao nên chân yến sào cần cứng để gắn chặt vào vách đá.

Yến sào trong nhà

Chúng là loại yến được nuôi trong nhà nuôi yến. Bởi vì tên gọi của nó nên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng yến nhà có thể được nuôi. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta không thể cho chúng ăn như kiểu “nuôi gà công nghiệp” mà chúng hoàn toàn tự tìm kiếm thức ăn trong thiên nhiên. Việc duy nhất con người can thiệp chỉ là sử dụng kỹ thuật xây dựng và dẫn dụ chim yến vào làm tổ.
Đặc điểm:
Tổ yến nhà có màu trắng ngà. Chất lượng yến sào phụ thuộc vào khu vực thức ăn. Yến sào nhà chất lượng là loại to và dày. Mặc dù chim yến sinh sản quanh năm, nhưng người ta chỉ thu hoạch 1-4 lần/năm.

Yến sào nào quý nhất?

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết tùy theo thời gian khai thác tổ yến, sản phẩm đem về được phân loại theo giá trị từ thấp đến cao, thành 4 loại:
 

– Huyết yến: hình dáng, hình thức như bạch yến, chỉ khác ở điểm có một số sợi xơ màu tiết đỏ nâu. Người ta cho rằng do gấp quá nên yến mẹ nhả dãi không đủ, phải dốc toàn lực ra nên bị xuất huyết. Loại này rất quý và hiếm, đắt nhất.
 

– Hồng yến: có giá cả và độ hiếm không kém gì huyết yến. Tuy nhiên, loại tổ yến này có màu cam. Nó có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng của lòng đỏ trứng gà. Màu hồng yến càng đậm thì giá càng cao. 
 

– Bạch yến (hay quang yến): màu trắng tinh, trong suốt, thỉnh thoảng mới có lông lẫn vào, hình dáng lớn nhỏ như mao yến. Loại này làm tổ lần 2 sau khi yến bị lấy tổ lần đầu. Loại này phẩm chất rất tốt.

– Mao yến (có khá nhiều lông và màu tro xám đen) là tổ làm lần đầu tiên để đẻ trứng, hình cong bán nguyệt, dài 6-10 cm, rộng 3-5 cm, mặt trong bám đá sợi xơ sần sùi, mặt ngoài cong xếp hình sóng lượn, chất cứng giòn, dễ gãy vỡ, chỗ gẫy trong như chất sừng. Một tổ nặng khoảng 10 g. Loại này kém giá trị.

Phân loại tổ yến

Nếu phân loại theo cách chế biến tổ yến, có 3 loại tổ yến phổ biến:

Tổ yến thô

Là loại tổ yến nguyên chất, vẫn còn lông chim yến bám vào, chưa qua quá trình chế biến nào. Tổ yến thô được thu hoạch trực tiếp từ nơi nuôi yến và bán ra thị trường. Sản phẩm này phù hợp cho người có thời gian, vì công đoạn làm sạch tổ yến để chế biến chiếm rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, người mua tổ yến này cũng rất yến tâm vì tinh nguyên chất của nó.

Tổ yến sơ chế

Tổ yến đã qua quá trình rút lông làm sạch. Yến sào Bát Trân chỉ sử dụng thủ công để thực hiện, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong quá trình sơ chế, do đó tổ yến sơ chế vẫn giữ được chất lượng nguyên chất của nó.

Tổ yến tinh chế

Khi khai thác tổ yến, rất dễ làm tổ yến bị vỡ, vụn. Những tổ yến vỡ này sẽ qua quá trình ngâm nở, làm sạch lông và chế biến thành tổ yến tinh chế. Do vậy, sản phẩm này rất phù hợp cho mọi người vì dễ sử dụng. Người mua chỉ cần làm sạch sơ, rồi chế biến mà không phải mất thời gian làm sạch như tổ yến sơ chế và tổ yến thô.
 

Tác dụng tổ yến

Lợi ích tổ yến tuy không phải là loại thần dược chữa trị bách bệnh. Nhưng từ xa xưa ông bà ta đã phát hiện ra yến sào là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ngày nay, bằng nhiều cuộc nghiên cứu và thử nghiệm thực tế. Khoa học đã chứng minh được 12 lợi ích của yến sào với sức khỏe con người. Hãy cùng Hyper Mart tìm hiểu những công dụng của tổ yến đối với sức khỏe con người.

1. Bổ phế, điều trị các bệnh hô hấp

Theo Đông y, yến sào có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với hệ hô hấp. Tổ yến giúp dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho và định suyễn. Sử dụng yến sào chưng với gừng, ăn đều đặn (cách ngày hoặc 3 lần/ tuần, mỗi lần 3-5gr). Giúp làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp; phòng ngừa bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng hiệu quả. Có thể dùng được cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

2. Kích thích hệ tiêu hóa

Thành phần yến sào chứa một số nguyên tố hiếm như Cr. Tuy với hàm lượng rất thấp nhưng cũng mang đến tác dụng kích thích sự tiêu hóa. Nhờ đó giúp ăn ngon, cơ thể cũng hấp thu tốt những dinh dưỡng cần thiết.
Người có hệ tiêu hóa kém, đặc biệt là những người đang hồi phục bệnh và trẻ em có thể ăn yến sào để cải thiện hệ tiêu hóa. Những đối tượng này cần bồi bổ nhưng lại khó hấp thu dinh dưỡng. Đặc biệt, yến sào là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Lại cung cấp nhiều dưỡng chất nên sẽ giúp người ốm hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

3. Lợi ích tổ yến tăng sức đề kháng cho cơ thể

Yến sào chứa đến 18 loại acid amin thiết yếu và nhiều các nguyên tố vi lượng. Nhờ đó giúp cân bằng các quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhìn vào thành phần dinh dưỡng có trong yến sào, hẳn không còn ai nghi ngờ về công dụng của nó. Đặc biệt trong việc giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các nguyên tố vi lượng cùng các acid amin chứa trong đó tạo cân bằng cho quá trình trao đổi chất. Hệ miễn dịch được cải thiện, sức đề kháng cơ thể tăng lên.

4. Bổ máu, điều hòa lưu thông máu trong cơ thể

Yến sào giàu Protein và Fe, rất quan trọng để tạo máu cho cơ thể. Trong đó Fe (Sắt) có vai trò quan trọng trong tổng hợp hemoglobin (huyết sắc tố). Là chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra sắt còn tham gia vào thành phần một số men oxy hóa khử trong các tế bào và có trong myoglobin (là sắc tố hô hấp của cơ).
Yến sào giàu Protein và Fe, rất quan trọng để tạo máu cho cơ thể

5. Lợi ích tổ yến với hệ thần kinh

Tăng cường trí nhớ, bồi bổ trí não, ổn định tinh thần, giúp ngủ ngon hơn nhờ các vi chất dinh dưỡng như Mn, Cu, Zn, Br. Để yến sào phát huy tối đa công dụng của nó. Bạn nên kết hợp yến sào cùng hạt sen thành một món ăn với hiệu quả tuyệt vời.
Sử dụng tổ yến nhất là với người cao tuổi sẽ giúp bồi bổ trí não, ổn định thần kinh. Người dùng có giấc ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Các vi chất dinh dưỡng như đồng, kẽm… Tác động giúp trí não minh mẫn hơn, khả năng ghi nhớ tốt hơn.

6. Tái tạo cấu trúc làn da, giúp làn da trẻ đẹp, căng mịn, săn chắc

Chất Threonine có trong yến sào giúp hỗ trợ hình thành collagen và elastin. Hai chất này rất quan trọng trong việc tái tạo lại cấu trúc da. Khi kết hợp với Glycine sẽ giúp tăng cường độ ẩm, ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, ngăn mụn, tàn nhang, vết nám và bảo vệ da, mang đến làn da sáng mịn săn chắc. Đây là một trong những lợi ích được biết đến nhiều nhất khi ăn yến sào. Đó là lý do vì sao chị em phụ nữ nên dùng yến sào như một cách làm đẹp tự nhiên để duy trì xuân sắc. Không những vậy, phụ nữ mang thai dùng yến sào làm giảm mệt mỏi, căng thẳng. Rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

7. Lợi ích tổ yến tăng cường sinh lý

Thành phần yến sào giàu acid amin và các khoáng chất thiết yếu, quan trọng trong hỗ trợ tăng cường nội tiết tố trong cơ thể. Nhờ đó sẽ giúp tăng cường sinh lý hiệu quả cho cả 2 phái. Đồng thời, ăn tổ yến còn giúp tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai.

8. Giúp xương chắc khỏe

Trong yến sào chứa nhiều Canxi, ngoài ra còn có Phenylalanine,;dưới tác động của ánh sáng mặt trời sẽ giúp cơ thể tổng hợp vitamin D (dẫn chất quan trọng giúp cơ thể hấp thu Canxi hiệu quả vào các phần xương.)

9. Lợi ích tổ yến cải thiện sức khỏe

Với những người bị suy nhược, vừa mới ốm dậy, mới trải qua phẫu thuật, người bệnh ung thư vừa xạ trị,… Ăn yến sào sẽ giúp cải thiện sức khỏe, hồi phục nhanh chóng. Lý do là trong tổ yến có các acid amin như Proline có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da. Tyrosine và acid Syalic giúp phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu. Glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…
Chưa kể, hiện nay yến sào còn đang được nghiên cứu trong việc điều trị nhiễm HIV-AIDS. Vì nó kích thích sinh trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể.

10. Giúp đôi mắt khỏe

Kết quả nghiên cứu năm 2011 của Khoa Giải Phẫu thuộc Đại học Quốc gia Malaysia đã cho thấy những con thỏ được tiêm huyết thanh tổ yến có thể sản xuất nhiều tế bào sợi hơn những con còn lại. Chúng giữ cho giác mạc khỏe mạnh sau khi trải qua các tổn thương hoặc bệnh tật. Đây là bằng chứng thuyết phục cho thấy tác dụng của yến sào đối với thị lực.

11. Lợi ích tổ yến phục hồi sức khỏe sau sinh

Phụ nữ mang thai ăn yến sào có thể phục hồi nhanh hơn sau khi sinh, đồng thời giảm rụng tóc và sinh ra những đứa trẻ có làn da khỏe mạnh hơn. Để tăng cường sức khỏe sau sinh, phụ nữ có thể ăn yến sào để có thêm năng lượng, ngủ ngon hơn và cảm giác tràn đầy sức sống.

12. Ngăn ngừa tình trạng lão hóa, tăng cường tuổi thọ

Ở các nước Đông Nam Á (đặc biệt là Trung Quốc), người ta thường ăn yến sào đều đặn trong thời gian dài với mục đích chính là ngăn ngừa lão hóa. Nhóm người này được báo cáo là ít đau ốm, hệ miễn dịch tốt, nhiều năng lượng, ngủ ngon, sắc mặt hồng hào và khả năng sinh sản cũng tốt.

Cách dùng tổ yến có lợi cho sức khỏe

Tổ yến nếu chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm hao phí chất dinh dưỡng.

Sử dụng như thế nào để phát huy tác dụng?

Vẫn theo PGS Trần Đáng, yến sào có tỷ lệ rất cao của các axit amin cần thiết như arginin, trytophan, histidin, cystin, tyrosin. Ngoài ra, sản phẩm này còn có chứa glucid, tro (gồm phốt pho, sắt, mangan, kẽm). Ngoài ra còn có axit sialique có tác dụng kích thích sự tăng sinh tế bào.
 
Lương y Hồng Minh cho biết yến sào vị ngọt, tính bình, tác động vào 2 kinh phế, vy. Do đó, chúng có tác dụng dưỡng nuôi phế âm, tiêu đờm, cầm ho và chữa các chứng bệnh lao lực, suy yếu, sốt do ho lao, hen suyễn, bổ huyết.
Sản phẩm còn được dùng để phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, người kém ăn, kém ngủ, làm vết thương chóng lành. Liều dùng từ 5-10 g (sắc uống) trước khi uống phải lọc qua vải thưa, gạn lông.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, việc sử dụng tổ yến tẩm bổ phải dựa trên thể trạng của từng người. Lương y Hồng Minh cho biết nhiều trường hợp do ăn không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều đã dẫn đến rối loạn tiêu hóa, béo phì.
 
Theo đó, người già, người bệnh nếu dùng yến đều đặn chỉ nên với liều lượng 70 ml/ngày. Bệnh nhân có các bệnh lý kèm theo như tiểu đường, rối loạn mỡ máu, nếu muốn bồi bổ yến một cách đều đặn, lâu dài phải theo tư vấn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng đề phòng trường hợp biến chứng xảy ra.
“Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng, trẻ sơ sinh, người có thể trạng đàm thấp, béo phì, tay chân lạnh, cao huyết áp, thống phong, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng… không nên dùng yến sào. Khi dùng cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên thử từ từ vì có thể gây dị ứng cho bé”, lương y Hồng Minh khuyến cáo.

Chế biến tổ yến

Tổ yến nếu chế biến không đúng cách như chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm hao phí chất dinh dưỡng.
Sau khi mua về, yến thô (còn nguyên tổ) cần phải làm sạch lông bám và tạp chất, ngâm vào nước sạch 20 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm. Tổ yến thô sau khi được sơ chế được gọi là yến tươi.
 
Yến thô (còn nguyên tổ) cần phải làm sạch lông bám và tạp chất.
Khi chế biến yến sào cần duy trì nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C, chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp. Tùy theo món ăn chế biến, chị em có thể chưng yến với đường phèn, hạt sen, táo đỏ hay mật ong… Dù chưng với thành phần nào cũng phải bỏ đường phèn để yến có vị ngọt thanh và mất đi mùi tanh. Tuy nhiên, không nên cho nhiều đường phèn làm giảm tác dụng của yến sào. Yến chỉ nên dùng khi ấm nóng, để nguội mất ngon.

Bảo quản yến

Bảo quản sai cách cũng gây mất chất yến, thậm chí gây đau bụng, bất lợi cho tiêu hóa. Yến thô nên cất giữ nơi khô ráo, tránh nơi quá kín có ẩm mốc hoặc có ánh sáng chiếu vào (năng lượng ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến). 
Yến tươi cần để ráo nước, đựng trong hộp có nắp đậy và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng một tuần. Để tiện lợi cho việc thưởng thức, chị em có thể chế biến lượng yến lớn mỗi lần và chia nhỏ, bỏ tủ lạnh ăn dần trong một tuần.
 
Nếu muốn để vài tháng hoặc một năm, tổ yến sau khi nhặt sạch lông cần sấy khô bằng quạt trong khoảng khoảng 14 tiếng. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo thì cất vào hộp kín hoặc túi hút chân không, đặt nơi tránh ánh sáng mặt trời. Tổ yến không ăn được nếu bề mặt chuyển màu đen, do vi khuẩn ăn mòn hoặc bị oxy hóa nghiêm trọng. 

Chọn mua nước yến

Thay vì bỏ công chế biến và bảo quản tổ yến, chị em có thể sử dụng yến dạng nước, để dễ dàng hấp thu các dưỡng chất có trong yến. Tuy nhiên, nên chọn lựa sản phẩm nước yến uy tín, có nguồn gốc yến sào thiên nhiên, tránh mua phải yến giả. Tốt nhất nên chọn nước yến được chế biến bằng quá trình thủy phân, không chất bảo quản để giá trị dinh dưỡng được bảo toàn và dễ hấp thu.

Quan niệm cực kỳ sai lần khi dùng tổ yến, nên từ bỏ ngay

Từ xưa đến nay, những nguồn lợi tuyệt vời đến từ tổ yến là điều không ai có thể phủ nhận. Các bà nội trợ cũng đã và đang càng tích cực bổ sung tổ yến vào thực đơn của gia đình mình.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, việc dùng tổ yến tẩm bổ phải dựa trên thể trạng của từng người. Rất nhiều trường hợp do ăn tổ yến không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều đã dẫn đến rối loạn tiêu hóa, béo phì. Sau đây là 5 sai lầm khi dùng tổ yến có thể gây hại sức khỏe:

1. Ăn tổ yến quá thường xuyên

Đây dường như là một trong những sai lầm khi sử dụng tổ yến dễ thấy nhất trong nhiều gia đình Việt. Đa số người sử dụng tổ yến có suy nghĩ rằng vì tổ yến rất bổ dưỡng và nhiều công dụng, nên việc ăn tổ yến hàng ngày, thậm chí là nhiều lần một ngày sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn cho cơ thể. Điều này hoàn toàn không chính xác.
 
Với những người trẻ khỏe mạnh có khả năng hấp thụ tốt thì việc ăn tổ yến hàng ngày có thể sẽ không quá ảnh hưởng. Song với những người cao tuổi, việc sử dụng liên tục tổ yến sẽ tác động xấu đến hệ thống tiêu hóa. Cách sử dụng tổ yến một cách không khoa học sẽ làm cho bạn bị khó chịu, chướng bụng. Về lâu về dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa.
 
Theo các tài liệu về y khoa, người già và người bệnh chỉ nên ăn tổ yến từ 2-3 lần/tuần và khoảng 3gram cho mỗi lần.

2. Ăn tổ yến bất kể thời điểm trong ngày

Nhiều người cho rằng tổ yến có thể sử dụng bất kể bữa sáng, trưa, chiều, tối và thậm chí là bữa đêm đều sẽ mang lại hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm khi sử dụng tổ yến.
 

Mặc dù việc dùng tổ yến bất kỳ bữa nào trong ngày không gây hại cho cơ thể nhưng chọn thời điểm phù hợp để ăn sẽ ảnh hưởng tích cực đến khả năng hấp thụ tối đa dưỡng chất của tổ yến. Tổ yến nên được sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
Việc bổ sung tổ yến buổi sáng sớm khi bụng đói sẽ giúp bạn hấp thụ tốt và toàn bộ các dưỡng chất có trong chúng.
Còn dùng yến vào buổi tối trước khi đi ngủ, việc hấp thụ cũng sẽ dễ dàng hơn vì đây là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi.
Lưu ý không nên sử dụng tổ yến sau khi ăn no vì khả năng hấp thụ lúc no bụng là rất kém.

3. Dùng tổ yến tùy tiện

Có khá nhiều người coi yến sào như một phương thuốc và lầm tưởng rằng có thể sử dụng trong việc chữa bệnh. Điều này là một điều cực kỳ sai lầm. Hãy luôn nhớ rằng, yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác dụng, chúng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng, chứ không phải là một phương thuốc đặc trị.
Khi sử dụng yến sào có người bệnh cũng nên chú ý một số điểm sau. Những người đang bị các bệnh: ho nhiều đàm loãng và trong, viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu… là bệnh viêm nhiễm cấp tính có sốt, cơ thể gầy yếu nhưng chức năng hoạt động của tì vị còn quá yếu. Những người này đặc biệt không thể hấp thu các thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm như tổ yến bởi nó sẽ dễ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

4. Chưng càng lâu càng ngon

Về việc chưng yến, tùy từng loại mà bạn chỉ nên giới hạn thời gian chưng yến từ 20-30 phút. Với lượng thời gian như vậy, tổ yến sẽ mềm, dai mà vẫn giữ được mức độ giòn ngon đúng điệu.
 
Nếu nấu quá lâu, các chất dinh dưỡng trong tổ yến có thể sẽ bị suy giảm, hơn thế yến sẽ bị nhão – ảnh hưởng đến trải nghiệm khi thưởng thức. Ngược lại nếu nấu quá gấp, yến chưa đủ độ cũng sẽ không ngon. Tốt nhất, bạn nên chế biến tổ yến với lửa vừa phải trong thời gian thích hợp sẽ đem lại hương vị và độ ngon vừa nhất.

5. Cho phụ nữ vừa mới sinh ăn tổ yến

Theo quan niệm truyền thống, tổ yến được cho là có nhiều lợi ích trong việc bồi bổ sức khỏe, giúp người bệnh mau chóng hồi phục. Không chỉ giúp chị em mau hồi phục sau khi sinh mà tổ yến còn đem đến một làn da tươi sáng cho cả mẹ và bé, nhất là với những ai nuôi con bằng sữa mẹ.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng tổ yến là tốt cho phụ nữ giai đoạn ở cữ. Nhiều người phản đối việc ăn tổ yến sau khi sinh vì nó có tính hàn, trong khi các thực phẩm có tính nhiệt được cho là tốt hơn đối với phụ nữ mới sinh con. Theo quan niệm dân gian, thực phẩm có tính hàn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh.
 
Bên cạnh đó, tổ yến có dạng sợi và nếu không được xử lý kỹ lưỡng để loại bỏ các tạp chất như cành cây, lông chim yến,… sẽ có hại cho phụ nữ đang trong giai đoạn hồi phục sau khi sinh.
Song tùy thể trạng mỗi người mà nên hay không nên dùng ngay sau khi sinh. Lời khuyên chung cho các bà mẹ mới sinh là nên bắt đầu sử dụng yến vào khoảng từ 1 đến 3 tháng sau khi sinh.
 

Trả lời

Hotline: 0931.888.519