Yến tươi là gì ? Và những điều cần biết về Yến tươi

Khi nói đến tổ yến thường thì mọi người quen với từ như là yến sào, tổ yến thô, yến tinh chế hoặc nước yến. Vậy thì yến tươi là gì ? Nó có phải là một sản phẩm của tổ yến hay không. Mời các bạn xem giải thích như bên dưới để được rõ về yến tươi là gì.

Trước hết ta cùng tìm hiểu xem yến tươi xuất phát từ đâu. Thì như mọi người đã biết tổ yến thô thông thường khi mua về trước khi chế biến món ăn. Tổ yến phải được trải qua công đoạn sơ chế nhặt sạch sẽ lông và tạp chất. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian từ 1 đến vài tiếng tùy vào số lượng tổ yến cần làm. Vì vậy một số người bận rộn không có nhiều thời gian thì không thể làm được việc này. Do đó các cửa hàng, nơi bán tổ yến mới cung cấp dịch vụ nhặt lông yến theo yêu cầu và từ yến tươi được đặt ra từ đây

Vậy Yến tươi là gì ?

Yến tươi là loại Yến đã được chế biến sẵn bằng cách ngâm nước và loại bỏ hoàn toàn các chất bụi bẩn, lông của chim yến từ tổ yến thô. Và đây là công đoạn cuối cùng, chỉ còn chưng lên nữa là dùng được. Chính vì sự tiện lợi và sử dụng dễ dàng của Yến tươi từ nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Nên, Yến tươi được xem là một trong số các loại yến sào khá phổ biến ngày nay.

Đặc trưng cơ bản và cách nhận biết Yến tươi

Yến tươi có đặc điểm là rất tiện lợi cho người dùng và bạn có thể tự kiểm tra được chất lượng của tổ yến.

  • Điểm lợi nhất của Yến tươi đó là đã được làm sạch. Khi mua loại Yến này chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Chỉ cần bỏ lên chưng là dùng được. Và ngay cả tên gọi “Yến Tươi” nghe cũng rất bắt tai. Vì chúng ta thường nghĩ cái gì tươi cũng tốt.
  • Có đặc điểm là từng sợi yến trắng trong.
  • Khi bóp nhẹ, nếu yến vỡ hết thì yến đã được cho thêm rau câu để tăng trọng. Còn yến quá cứng thì có thể được thêm bún tàu hoặc vây cá.
  • Một đặc điểm nữa là yến tươi có độ đàn hồi tốt, khi sờ vào có hiện tượng hơi nhầy nhưng không bị nhão, không bị bở, đứt.
  • Thông thường yến tươi buộc phải bảo quản trong tủ lạnh nên để kiểm nghiệm về mùi cũng hơi khó. Nhưng khi chế biến nhất định phải có mùi hơi tanh đặc trưng của yến sào.
  • Khi ngâm yến với nước sẽ được nở ra gấp 3 đến 5 lần so với ban đầu. Nếu yến không nở có khả năng yến kém chất lượng.
  • Và cuối cùng, yến sẽ không bị tan nếu chưng đúng cách

Trên đây cũng là các yếu tố giúp bạn phân biệt được rõ yến tươi chất lượng. Và để đánh giá chất lượng của loại Yến này còn phụ thuộc vào nguồn gốc, nơi cung cấp. Quá trình sơ chế biến có đạt chuẩn hay không ? Yến có còn vi chất hay không … ?

1 lạng Yến thô cho được bao nhiêu Yến tươi ?

Trước khi trả lời được bao nhiêu Yến tươi từ 1 lạng Yến thô. Giả định ta có một lạng Yến thô chất lượng bình thường và không bị tăng trọng. Đối với trường hợp này, mỗi 100 gam Yến thô sau khi ngâm và làm sạch lông sẽ cho ra khoảng 400-600 gam Yến tươi. Nguyên nhân là vì còn phụ thuộc vào Yến thô có lông ít hay nhiều, sạch hay dơ nhiều. Với những sợi Yến quá dơ, bị đóng phân rêu thì trong quá trình sơ chế chỉ còn cách ngắt bỏ mà thôi. Vì vậy, bình quân Yến tươi sẽ có trọng lượng từ 4-6 lần Yến thô.

Trường hợp Yến tươi không chất lượng

Lúc này, vấn đề không phải là được bao nhiêu Yến tươi nữa mà là Yến nở quá ít hoặc thậm chí là không nở. Sợi Yến nếu đã qua xử lý hoá chất hoặc bị tăng trọng bằng đường sẽ bị bở hoặc chai.
Yến nếu qua xử lý hóa chất tẩy, sau khi sấy khô màu sẽ trắng sáng bất thường. Thay vì màu trắng ngà thường thấy ở Tổ Yến.
Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhận ra Yến tươi kém chất lượng sau quá trình chưng Yến. Sợi Yến chất lượng khi chưng lên sẽ tiếp tục nở từ 3-5 lần nữa (khối lượng Yến không tính nước).

Đặc biệt sau khi chưng, sợi Yến tuy dai nhưng mềm mà không bị bở. Mùi tanh nhẹ đặc trưng của Yến vẫn còn. Yến ăn thanh nhẹ và không bị tan trong miệng hoặc bị tan trong quá trình chưng.
Ngoài ta, Yến tươi có được sau khi nhặt lông còn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ nữa. Nên nếu bạn là người khéo tay và tỉ mỉ. Thậm chí, Yến tươi của bạn có thể còn nhiều hơn người khác đấy.

Lưu ý: Khi chế biến yến tươi bạn không nên nấu quá lâu và không để lửa quá to.

Yến tươi có tốt không ?

Sử dụng yến tươi vẫn được đảm bảo nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng như các sản phẩm yến thông thường khác. Những giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến thô đều được bảo toàn ở yến tươi. Bởi lẽ, sản phẩm này chỉ khác biệt với tổ yến thô ở việc sơ chế làm sạch mà thôi. Chính vì vậy người tiêu dùng sẽ không phải thắc mắc yến tươi có tốt hay không khi mà giá trị dinh dưỡng của tổ yến đối với người tiêu dùng đã được khẳng định từ lâu.Tuy vậy, do đặc tính đã ngâm qua nước, sợi Yến đã nở tối đa. Nên chỉ dùng và bảo quản được ngắn ngày. Vì nếu để lâu vi khuẩn sẽ phát triển, Yến sẽ không dùng được nữa.

Cách bảo quản Yến tươi

Nếu để trong tủ mát, chúng ta chỉ bảo quản tối đa 4-5 ngày mà thôi. Nhưng nếu muốn bảo quản trong thời gian lâu hơn ta có thể cho vào tủ đông. Thời gian lưu trữ tối đa đến 6 tháng, nhưng tốt nhất là chỉ nên trong vòng 3 tháng. Và mỗi lần dùng ta rã đông trên ngăn mát tủ lạnh sau vài tiếng là có thể dùng được rồi. Hoặc nếu gấp ta có thể cho Yến ra chén. Rồi ngâm chén trong nước thường để rã đông nhanh hơn.

*Gợi ý: Để có thể dùng Yến mỗi ngày, không những tiết kiệm nhưng lại đạt được hiệu quả tối đa. Chúng ta nên chia Yến tươi và giữ trong nhiều túi nhỏ với liều lượng phù hợp với mỗi lần dùng. Vì việc dùng Yến Sào nhiều trong 1 thời gian ngắn do tâm lý nôn nóng là điều thường thấy ở nhiều người. Yến Sào là thực phẩm bổ sung cực kỳ quý giá và bổ dưỡng cho sức khoẻ người dùng. Nhưng Tổ Yến chỉ phát huy công dụng hiệu quả khi chúng ta dùng đúng Yến chất lượng, sơ chế và chế biến đúng cách.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được sản phẩm yến tươi là gì ? Phân biệt được sản phẩm khác biệt với các loại tổ yến khác ra sao ? Đồng thời qua đây chúng ta có thể biết được yến tươi có tốt hay không ? Để từ đó đưa ra các quyết định lựa chọn sử dụng. Vậy, tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể quyết định có nên dùng Yến tươi hay không nhé mọi người.

Trả lời

Hotline: 0931.888.519